Tinh chất chùm ngây

Đọc ngay

Tinh chất chùm ngây

04/07/2017

Chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera, được biết đến và sử dụng hàng ngàn năm nay ở Hi Lạp, Ấn Độ, Ý. Theo các nghiên cứu khoa học, lá và hoa chùm ngây có nhiều vitamin C hơn trái cam bảy lần, hơn sữa bốn lần chất calcium và hai lần protein, hơn cà rốt bốn lần vitamin A, hơn rau dấp cá ba lần chất sắt và hơn ba lần chất kali của chuối. Cây chùm ngây cung cấp những hợp chất quý hiếm như zeatin, quercetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic acid và kaempferol. Lá và hoa đã được dùng để chữa nhiều bệnh như cảm cúm, bao tử, gan, tiểu đường, tim. Trong hoa và rễ cây chùm ngây có chất pterygospermin là một trụ sinh (antibiotic) rất mạnh, ăn thường xuyên sẽ giảm được nhiễm trùng do tạp khuẩn của môi trường. Nhiều tác giả ví cây chùm ngây là “thần diệu” hay là loại rau sạch của thế kỷ 21. Trong y học cổ truyền, sử dụng chùm ngây chữa u xơ tuyến tiền liệt, huyết áp cao, tăng mỡ máu... Hiện nay có khoảng 80 quốc gia trên thế giới trồng chùm ngây làm rau ăn.

Lá cây chùm ngây
Theo các nghiên cứu thì cây chùm ngây có nhiều tác dụng đối với sức khỏe:
     - Phòng bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng và xơ nang: Lá của cây chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A. Đây là những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. 
     - Phòng ngừa loãng xương: Với hàm lượng canxi và magie phong phú, cây chùm ngây trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương của bạn nếu bạn bổ sung chúng qua ăn uống hoặc dùng để pha trà.
     - Tốt cho da: Giống cây chùm ngây chứa cytokinin (Moringa YSP) - một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.
Thấy được tác dụng của cây chùm ngây đối với sức khỏe con người, nhóm nghiên cứu CĐ1-VNUA đã nghiên cứu thành công phương pháp chiết xuất tinh bột, những thành phần quý báu nhất từ lá và hoa chùm ngây giúp cho việc sử dụng thuận tiện và có công dụng như một loại thực phẩm chức năng duy trì và cải thiện sức khỏe. 
                                      Tinh chất chùm ngây

Tinh bột lá và hoa chùm ngây được sản xuất trực tiếp từ lá và hoa chùm ngây tươi; nguyên liệu là lá và hoa chùm ngây. Khác với các công nghệ trích ly tinh chất dùng dung môi hiện có chúng tôi trích ly kết hợp dùng dung môi và nghiền ép cơ học cho hiệu suất trích ly cao hơn. Nguyên liệu sau khi được rửa sạch được nghiền nhỏ, ép và lọc bã để thu dịch lá và hoa chùm ngây. Với phương pháp nghiền-ép không sử dụng hóa chất làm xúc tác hay dung môi trích ly khác ngoài nước sẽ thu được sản phẩm sạch giữ được hương vị lá và hoa chùm ngây tươi mà không sợ bị nhiễm các hóa chất như các phương pháp trích ly có sử dụng chất xúc tác hay dung môi khác ngoài nước. Dịch lá và hoa chùm ngây được sấy phun để tạo ra sản phẩm tinh bột lá và hoa chùm ngây hòa tan; dịch lá và hoa chùm ngây được phun tơi vào trong buồng sấy dưới áp suất cao gặp dòng không khí nóng sẽ làm khô dịch lá và hoa chùm ngây trong thời gian rất nhanh (3÷5 giây) do đó bột lá và hoa chùm ngây sấy không bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt, giữ được chất lượng sản phẩm và dễ áp dụng trong thực tiễn sản xuất. Tinh chất lá và hoa chùm ngây có thể hòa với nước sôi uống trực tiếp không cần qua bất kỳ khâu chế biến nào khác mà vẫn thưởng thức được hương vị, thành phần dinh dưỡng của lá và hoa chùm ngây tươi. Sản phẩm có thể bảo quản sử dụng quanh năm không phụ thuộc vào mùa vụ. Tinh chất lá và hoa chùm ngây tươi được trích ly bằng phương pháp cơ học kết hợp dung môi là nước nên đảm bảo độ tinh sạch cao (sản phẩm sạch). Hiệu suất trích ly cao, rẻ tiền do tiết kiệm được nhân công. So với phương pháp trích ly thông thường sẽ phải phơi lá và hoa chùm ngây khô và dùng dung môi để trích ly sẽ tốn công, màu sắc, mùi vị và nhiều hợp chất quý đã bị phân hủy.

Sản phẩm tinh chất chùm ngây đã có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm từ tháng 8/2017.

 
Trung tâm Ươm tạo Công nghệ Nông nghiệp - Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
                                              
Chèn Api Facebook