Giống hoa lan huệ cánh kép Việt Nam

Đọc ngay

Giống hoa lan huệ cánh kép Việt Nam

02/08/2017

Hoa lan huệ (hay còn gọi là hoa loa kèn đỏ, tứ diện, mạc chu lan) là loại hoa lưu niên trồng phổ biến làm cảnh trên cả nước (Phạm Hoàng Hộ, 2000 và Nguyễn Thị Đỏ, 2007). Mùa hoa chính của lan huệ là từ tháng 3 - tháng 4 hàng năm tuy nhiên trên thế giới hoa lan huệ thường được điều khiển ra hoa vào dịp Giáng sinh. Trong điều kiện Việt Nam thì lan huệ với màu sắc tươi sáng, kích thước hoa lớn, độ bền hoa dài sẽ là loại hoa có tiềm năng cho sản xuất hoa thương mại phục vụ thị trường Tết nguyên đán và những thời điểm nhu cầu sử dụng hoa cao như mùng 8/3 hoặc 20/11. Các giống lan huệ Việt Nam chủ yếu có dạng hình cánh đơn, hoa nhỏ đến trung bình, màu hoa phổ biến là gam đỏ, trắng hoặc đỏ sọc trắng, cam sọc … do đó để tạo ra sự phong phú về hình dạng, màu sắc, hương thơm lan huệ Việt Nam thì việc sử dụng nguồn gen lan huệ nước ngoài trong các phép lai hữu tính là cần thiết.
     
Năm 2010 tác giả và cộng sự đã có thời gian dài nghiên cứu trên cây lan huệ Việt Nam từ nguồn kinh phí của quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED) và từ năm 2012 đã tiến hành lai tạo thành công một số tổ hợp lai lan huệ từ nguồn gen lan huệ trong nước với nguồn gen hoa lan huệ nước ngoài. Các cây lai có đặc điểm nội trội là hoa đẹp, số cánh nhiều, hoa cân đối hơn cây mẹ (Việt Nam) và màu sắc nổi bật, cánh to hơn so với cây bố (cây nước ngoài), chiều cao ngồng phù hợp mục đích trồng chậu hoặc làm hoa cắt. Màu hoa đỏ có vân trắng thích hợp sử dụng làm hoa cung cấp dịp Tết nguyên đán hoặc dịp lễ lớn. Khả năng sinh trưởng và phát triển trong điều kiện Việt Nam tốt. Hiện nay giá bán hoa lan huệ cánh kép ở Việt Nam rất đắt (giá từ 350-500.000 đồng/củ trưởng thành, 100.000 đồng/củ giống đường kính 1cm), số lượng củ không đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Nguồn nhập củ giống khó khăn, không chủ động do vậy việc tự lai tạo thành công các giống lan huệ cánh kép thực sự có ý nghĩa trong sự phát triển nguồn giống hoa có củ nhiệt đới/á nhiệt đới ở Việt Nam.Cho đến nay, hoa lan huệ mới chỉ được tiêu thụ và thương mại nhỏ lẻ, người chơi hoa cũng đã tiến hành lai tạo các giống lan huệ và tạo ra một số sản phẩm cây lai tuy nhiên mới chỉ phát triển nhỏ lẻ và phạm vị phát triển còn hạn chế. Hoa lan huệ cánh kép được chúng tôi tạo ra có màu hoa đẹp, hoa nhiều cánh hơn các giống cũ của Việt Nam, cánh hoa cân đối với màu sắc đỏ/trắng là màu được ưa chuộng ở Việt Nam. Cây do nở đều và thích hợp trồng trong điều kiện Việt Nam.
                                

                                                                 Hoa lan huệ cánh kép Việt Nam

Công tác lai tạo giống hoa lan huệ sẽ được thực hiện thường xuyên nhằm tạo ra các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu đa dạng của người chơi hoa dựa trên nguồn vật liệu đã /đang duy trì và phát triển. Các gói kỹ thuật đi kèm sẽ luôn được nâng cấp nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, chủ động hoàn toàn trong việc cung cấp củ giống, củ thương phẩm cho sản xuất hoa lan huệ trong nước hướng tới xuất khẩu.

Cây lan huệ lai được lai tạo bởi nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Phạm Thị Minh Phượng trực tiếp thực hiện tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam từ năm 2012 dựa trên các kết quả nghiên cứu cơ bản trên cây lan huệ. Nguồn vật liệu sử dụng trong lai tạo là các mẫu giống có trong nước và nước ngoài. Cây lai được tạo ra dựa trên việc cải tiến nguồn gen lan huệ Việt Nam. Toàn bộ số liệu nghiên cứu được ghi chép, lưu giữ đảm bảo độ tin cậy và có thể truy xuất nguồn gốc khi cần thiết.       

Giống hoa lan huệ cánh kép Hồng Vân chủ sở hữu Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã nhận được quyết định bảo hộ trong vòng 20 năm (bắt đầu từ tháng 10/2017). 
Trung tâm Ươm tạo Công nghệ Nông nghiệp - Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
Chèn Api Facebook