CATI tham gia hỗ trợ ươm tạo và mở rộng ứng dụng công nghệ giá thể gốm xốp trên các cây trồng giá trị cao

Đọc ngay

CATI tham gia hỗ trợ ươm tạo và mở rộng ứng dụng công nghệ giá thể gốm xốp trên các cây trồng giá trị cao

24/04/2018

Sử dụng gốm xốp kỹ thuật  làm giá thể trồng  cây đã được các nước trên thế giới và một số nước trong khu vực sử dụng trong các lĩnh vực : Nông nghiệp đô thị, sử dụng làm giá thể trồng các loại cây họ lan, cây trang trí đô thị và làm giá thể cho sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Với các đặc tính quý như có thể sản xuất công nghiệp với số lượng lớn, chất lượng ổn định, có thời gian sử dụng lâu và có thể tái sử dụng được. Các sản phẩm gốm xốp hiện đang có nhu cầu cao trong nước và trên thế giới. 

Các hạt gốm trồng cây có tác dụng thông thoáng, chứa nước, ngậm phân, thậm chí còn là môi trường sinh trưởng cho các loại vi khuẩn hữu ích cho bộ rễ cây. Nhờ không dùng đất, sẽ dễ dàng điều tiết độ ẩm, hàm lượng các chất dinh dưỡng, hạn chế các loại sâu bệnh, côn trùng hại bộ rễ, làm cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp được nâng cao. Khi sử dụng gốm xốp kỹ thuật kết hợp với các công nghệ mới khác như dùng dung dịch dinh dưỡng cấp cho cây trồng, kỹ thuật tưới ... sẽ giúp nâng cao năng suất lao động , giảm giá thành sản phẩm, cung cấp cho xã hội nguồn sản phẩm mới có chất lượng cao.Tại Việt Nam, công nghệ này đang được nghiên cứu và triển khai thử nghiệm bởi nhóm các nhà khoa học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam kết hợp với Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam từ năm 2011. Hiện nay nhóm nghiên cứu đang được tài trợ dự án: “Thương mại hóa giá thể gốm xốp kỹ thuật” của Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN – Bộ KH&CN, Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia.
Các sản phẩm gốm xốp kỹ thuật do Việt Nam sản xuất có những đặc điểm khác so với giá thể gốm do Trung Quốc như: có tỉ lệ rỗng cao từ 50-60%, có khả năng trữ nước, không khí và các chất dinh dưỡng, có khả năng mao dẫn nước từ dưới lên trên, có thể sử dụng để làm giá thể trồng cây trong các nhà kính, nhà lưới. Giá thể gốm xốp kỹ thuật có độ bền cao, có thể tái sử dụng nhiều lần, thời gian sử dụng trên 10 năm. 

Hiện nay nhóm nghiên cứu đang thực hiện thí nghiệm giá thể gốm xốp trên cây ăn quả tại nhà lưới Trung tâm Ươm tạo công nghệ nông nghiệp.
 
Trung tâm Ươm tạo Công nghệ Nông nghiệp - Học viện Nông nghiệp Việt Nam