Bột dinh dưỡng ăn liền từ Diêm Mạch

Đọc ngay

Bột dinh dưỡng ăn liền từ Diêm Mạch

04/07/2017

       Diêm mạch là cây trồng có nguồn gốc ở Nam Mỹ  được  những thổ dân Inca ở cùng Andes trồng từ cách đây 7000 năm, mặc dù không phải là ngũ cốc nhưng được dùng như ngũ cốc và được coi là “gạo của người Inca”. Đây là loại hạt không chứa gluten, giàu dưỡng chất, rất dễ hấp thu. Hạt diêm mạch có hàm lượng protein cao (16-21%),  protein trong diêm mạch được coi là nguồn đạm thực vật tốt nhất, cân bằng nhất và toàn diện nhất, thành phần các acid amin không thay thế trong hạt tương đương như trong sữa.  Ngoài ra hạt Diêm mạch còn giàu chất xơ hơn bất cứ loại ngũ cốc nào, giàu Mg, Ca, K, Cu, Zn và các loại vitamin nhóm B.


Hạt diêm mạch cũng có hàm lượng chất béo không những cao (9,5- 10% CK) mà còn có chất lượng cao, thể hiện : (i)  giàu các acid béo không no, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người như oleic acid (24.1%), linolenic acid  (3.8%%)  and linoleic acid (52.3%); (ii) tỉ số giữa tổng các acid béo không no đối với  tổng các acid béo no  là 4,9 cao hơn rất nhiều  so với tất cả các loại dầu thực vật khác  ví dụ  tỉ số này trong dầu đậu tương là 3,92; dầu ngô là 4,65 còn dầu oliu là 0,65; (iii) Tỉ lệ năng lượng sinh ra bởi  linoleic acid trong hạt diêm mạch  là 10, cao hơn so với khuyến cáo của  hiệp hội nhi khoa Mỹ  đối với thức ăn dành cho trẻ em  qui định phần năng lượng cung cấp từ linoleic acid phải chiếm  2-7% (National Research Council, 1989). Chính vì lí do đó mà  hạt diêm mạch được coi là 1 trong 5 loại ngũ cốc dưỡng sinh và được sử dụng trong hơn 400 sản phẩm ngành công nghiệp chế biến (bánh, bánh mì, ngũ cốc, súp, salát, …) và thức ăn cho chăn nuôi (Sun, 2013).

Ngoài ra, Diêm mạch là cây trồng duy nhất trong các loài thực vật có hoa, có khả năng sinh trưởng và cho năng suất đáng kể trong điều kiện tự nhiên hết sức khó khăn như: hạn, mặn, lạnh….vì vậy, diêm mạch được đánh giá là cây trồng tiềm năng trong số các loại cây trồng có thể đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân ở vùng núi cao, vùng đất nhiễm mặn hay thường xuyên khô hạn. Đây cũng là loại cây trồng thích hợp phục vụ cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và tái cơ cấu ngành nông nghiệp mà Bộ NN và PTNT đang thực hiện rất quyết liệt. Bột dinh dưỡng là một dạng thức ăn rất phổ biến ở khắp nơi trên thế giới với ưu điểm là thuận tiện cho sử dụng (gói nhỏ, gọn nhẹ,  cần ít thời gian chuẩn bị...) và cân đối về các thành phần dinh dưỡng do được phối trộn từ nhiều loại nguyên liệu với nhau theo tỉ lệ được các nhà dinh dưỡng học xác định trên cơ sở nhu cầu dinh dưỡng của đối tượng sử dụng. Tùy  thuộc vào lứa tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe.... mà các loại bột dinh dưỡng có thành phần rất khác nhau. Đối với trẻ từ 1-3 tuổi, dinh dưỡng đóng một vai trò hết sức quan trọng, bởi vì giai đoạn này trẻ phát triển rất nhanh cả về thể lực và trí tuệ. Chiều cao của trẻ lúc 2 tuổi đúng bằng 1/2 lúc trưởng thành. Do đó, chế độ dinh dưỡng tốt cho trẻ 1-3 tuổi sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển cả về thể lực và trí lực của trẻ ở các giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên trong giai đoạn này bộ máy tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh nên thức ăn phải được chọn lựa và chế biến sao cho trẻ không bị rối loạn tiêu hóa.


Bột dinh dưỡng ăn liền do nhóm nghiên cứu sản xuất từ thành phần chính là hạt diêm mạch trồng tại Việt Nam, với tỉ lệ phối trộn các nguyên liệu được xây dựng trên cơ sở nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam từ 1-3 tuổi. Để tăng thêm tính tiện dụng cho sản phẩm, giảm thời gian chuẩn bị cho người mẹ, hạt diêm mạch và các nguyên liệu chính khác đã được sơ chế bằng công nghệ ép đùn, nhờ vậy mà bột dinh dưỡng sau chế biến đã chín hoàn toàn, có thể ăn ngay sau khi hòa vào với nước ấm. Không chỉ giúp làm chín, công nghệ ép đùn còn làm thay đổi cấu trúc cũng như tính chất hóa lí của hạt tinh bột trong nguyên liệu, nhờ vậy mà lượng nước cần thiết khi pha bột dinh dưỡng ít đi, độ đậm năng lượng tăng lên. Với cùng một khối lượng ăn vào thì bột dinh dưỡng của nhóm nghiên cứu sẽ  cung cấp cho trẻ nhiều  năng lượng và dinh dưỡng hơn. Ngoài ra, để làm tăng tính hấp dẫn về mặt chất lượng cảm quan cho sản phẩm, nhóm nghiên cứu cũng sẽ tạo ra các vị khác nhau cho bột dinh dưỡng diêm mạch. 
                                                          Bột dinh dưỡng ăn liền từ Diêm Mạch
                                                                     Bột dinh dưỡng ăn liền từ Diêm Mạch
                               
                                                  Trung tâm Ươm tạo Công nghệ Nông nghiệp - Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
Chèn Api Facebook